xem chi tiet tin tuc - Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh

 

Đoàn công tác tỉnh Hậu Giang tìm hiểu kinh nghiệm thu hút đầu tư, công tác quy hoạch, GPMB tại Quảng Ninh

Ngày 12-04-2022

Sáng 9/4, Đoàn công tác của tỉnh Hậu Giang do đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh về các kinh nghiệm trong triển khai hoạt động xúc tiến đầu tư và công tác lập, triển khai quy hoạch, công tác GPMB. Làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan.

Đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh và các kinh nghiệm trong thu hút đầu tư, GPMB cũng như lập quy hoạch.

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin với đoàn công tác tỉnh Hậu Giang về tình hình phát triển KT-XH của tỉnh năm 2021, quý I/2022 và các kinh nghiệm của tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như lập quy hoạch. Theo đó, ngay từ năm 2012, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên hoàn thành đồng thời 7 quy hoạch chiến lược quan trọng với sự tham gia của các đơn vị tư vấn có năng lực hàng đầu trong nước và quốc tế. Đây là cơ sở, nền tảng quan trọng để tỉnh Quảng Ninh đạt được các thành quả phát triển KT-XH trong thời gian qua, đặc biệt là 10 năm gần đây. Hiện, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai lập Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó cơ bản kế thừa và phát triển 7 quy hoạch chiến lược giai đoạn trước.

Về công tác xúc tiến đầu tư, Quảng Ninh luôn xác định thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên thu hút đầu tư các dự án có hàm lượng khoa học công nghệ cao, không gây ô nhiễm môi trường, với trình độ quản lý quốc tế, đảm bảo sự phát triển bền vững. Tiếp đó, việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh phải đi vào thực chất, tránh hình thức, thông qua việc, tập trung tạo đột phá trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Đây cũng là “chìa khóa” để Quảng Ninh luôn nằm trong nhóm đứng đầu cả nước nhiều năm liên tục về Chỉ số PCI, PAR Index, PAPI, SIPAS.

Một giải pháp quan trọng nữa là tỉnh luôn xác định thu hút nhân lực, nguồn lao động từ các tỉnh thành khác trên cả nước, đảm bảo phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp FDI. Vì vậy, Quảng Ninh đã quan tâm ban hành nhiều cơ chế, chính sách phát triển nguồn nhân lực, chính sách sử dụng, đãi ngộ thu hút nhân lực, khuyến khích, thúc đẩy xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao... tạo môi trường sống hấp dẫn an toàn cho người lao động để người lao động gắn bó sinh sống tại tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại cuộc làm việc.

Đặc biệt, trên cơ sở đề xuất của đoàn công tác tỉnh Hậu Giang, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã làm rõ hơn nhưng vấn đề mà đoàn quan tâm, liên quan đến những chiến lược, định hướng lớn của tỉnh trong phát triển KT-XH, cách thức huy động nguồn lực phát triển, những bài học từ thực tiễn về công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Thành công trong suốt 10 năm qua của Quảng Ninh thực chất là một quá trình thay đổi về tư duy, quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Trên nền tảng các giá trị tốt đẹp được kế thừa từ các thế hệ đi trước, hơn 10 năm qua tỉnh Quảng Ninh đã tích cực đổi mới, hội nhập phát triển, tạo được những thành tựu bứt phá ấn tượng. Liên tục các nhiệm kỳ kế tiếp nhau đã thể hiện rõ tinh thần kế thừa, đổi mới và phát triển, đoàn kết nhất trí, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Nhất là những người đứng đầu dám đối diện với những thử thách, những mâu thuẫn. Minh chứng rõ nét nhất là Quảng Ninh đã thành công trong chuyển đổi phương thức phát triển từ “nâu sang xanh”.

Qua thực tiễn, Quảng Ninh rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, trong đó, đặc biệt coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; xây dựng bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ, công chức liêm chính, kỷ cương, dấn thân, sáng tạo. Quảng Ninh cũng tăng cường phân cấp, ủy quyền cho các địa phương, đơn vị gắn với kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực, cá thể hóa trách nhiệm; giữ vững sự đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, đề cao sự gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu, thắt chặt quan hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân, tăng cường sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân; nâng cao năng lực quản trị xã hội, quản lý nhà nước, quản trị địa phương và xử lý tình huống của các ngành, các cấp, nhất là cấp cơ sở; luôn đổi mới tư duy phát triển, bám sát thực tiễn; năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung; phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, huy động sức mạnh tổng hợp với phương châm nội lực là căn bản, ngoại lực là chủ yếu; gắn kết phát triển kinh tế với bảo đảm an sinh, phúc lợi, tiến bộ và công bằng xã hội, phát triển văn hóa, con người, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng vào các chỉ số “hạnh phúc” phù hợp với từng giai đoạn, trình độ phát triển, thể hiện trong mọi lĩnh vực và chính sách quản trị địa phương.

Đồng chí Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Trong công tác thu hồi đất, bồi thường GPMB, trên địa bàn tỉnh có nhiều dự án trọng điểm với diện tích thu hồi lớn, ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân nhưng luôn tạo được sự đồng thuận cao trong dân và đảm bảo tiến độ. Kinh nghiệm của Quảng Ninh là dứt khoát Bí thư Tỉnh ủy phải GPMB, vì theo quy định người đứng đầu cấp ủy phải có trách nhiệm đối diện với dân, phải nắm bắt từ đầu chủ trương chính trị, chỉ đạo hệ thống chính trị. Đồng thời, công tác dân vận trong GPMB phải “đi trước, đi cùng, đi sau” và dứt khoát phải để người dân phải được hưởng những chế độ, chính sách tốt nhất, phải giải quyết hài hòa giữa quyền lợi của người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư tốt nhất cho doanh nghiệp.

Với tinh thần học hỏi để cùng phát triển, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn hai địa phương Quảng Ninh và Hậu Giang sẽ thường xuyên có sự trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy sự phát triển của địa phương, trong đó, kết nối thúc đẩy các tour du lịch kết nối hai địa phương qua sân bay Vân Đồn. Trước những cơ hội phát triển rất lớn của tỉnh Hậu Giang, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định, với truyền thống, văn hóa, cốt cách tốt đẹp của vùng đất và con người gan dạ anh hùng, những tiềm năng thế mạnh của tỉnh cùng với tinh thần đoàn kết, chắc chắn sẽ tạo thành sức mạnh tổng hợp để Hậu Giang gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định rất ấn tượng khi được chứng kiến một Quảng Ninh năng động, khát vọng, đầy sức sống và trỗi dậy thay đổi từng ngày, trở thành một tỉnh phát triển kiểu mẫu cả nước.

Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Nghiêm Xuân Thành, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang cảm ơn lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã dành thời gian tiếp, làm việc với Đoàn. Đồng chí khẳng định rất ấn tượng khi được chứng kiến một Quảng Ninh năng động, khát vọng, đầy sức sống và trỗi dậy thay đổi từng ngày, trở thành một tỉnh phát triển kiểu mẫu cả nước, đóng góp tích cực cho sự phát triển cả nước. Sự bứt phá của Quảng Ninh được ví như sự hội tụ của “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, mà trong đó, bên cạnh phát huy tối đa hiệu quả các tiềm năng, lợi thế riêng có, khác biệt, thì chính yếu tố con người đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Cấp ủy, chính quyền các cấp, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu luôn dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn đột phá, hành động quyết liệt và mang lại hiệu quả thực chất. Nhân dân luôn đồng tình, đồng lòng ủng hộ với các chủ trương của tỉnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang khẳng định, những cách làm hay, sáng tạo, mô hình mới của Quảng Ninh đã đem lại cho đoàn công tác những thực tiễn rất sinh động, hiệu quả, đáp ứng cao hơn kỳ vọng của đoàn.Những kinh nghiệm của Quảng Ninh sẽ là bài học rất quý để Hậu Giang tạo ra những bước phát triển đột phá hơn trong thời gian tới và thực hiện mục tiêu đưa Hậu Giang trở thành tỉnh phát triển trong nhóm dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nguồn:baonhanh247.com


Đang online: 2
Hôm nay: 1182
Đã truy cập: 546245
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.